Flokkaskipt greinasafn: FRÉTTIR

Færslur settar í þennan flokk birtast undir liðnum fréttir.

IMG_3003 b

Ný heimasíða og uppskriftabæklingur

Nú á dögunum var ný heimasíða uppfærð fyrir Félag gulrófnabænda.  Jafnhliða þessu verkefni lét félagið gera vandaða uppskriftabæklinga sem dreift var í búðum.  Þar gefa 7 matgæðingar uppskriftir af nýjum rófuréttum.  Hér á heimasíðunni má sjá allar þessar uppskriftir. Með þessu framtaki vill félagið kynna rófuna á nýjan hátt og efla þannig neyslu hennar, en rófan er eitt það fyrsta grænmeti sem ræktað var á Íslandi. Á síðunni eru einnig tenglar á ýmsar heimasíður sem tengjast rófunni á einn eða annan hátt.  Félagið vill þakka öllum þeim sem komu að þessu verkefni fyrir frábærlega vel unnin störf.                       Myndina sem fylgir þessari frétt tók Birna á Norður- Hvoli, en oft má finna ýmsar spaugilegar rófur í görðum á haustin.   Þessar tvær hafa kunnað einstaklega vel við að liggja hlið við hlið og hreinlega sameinast.


Sveitasnakk

Sveitasnakk

Undanfarið hafa Svavar og Berglind á Karlastöðum í Berufirði unnið að þróun á snakki úr gulrófum. Þeim fannst vanta snakk á markað úr heilnæmum hráefnum sem hægt væri að rækta hér á landi. Gulrófan varð fyrir valinu, sítróna norðursins, stútfull af C-vítamíni og stuði.

Rófurnar eru sneiddar og bakaðar (ekki djúpsteiktar) og svo eru þær kryddaðar með ferskum chilipipar, hvítlauk og sjávarsalti. Markmiðið er að framleiðslan og ræktun allra hráefna fari fram á sveitabæ þeirra, Karlsstöðum, en þau eru nú þegar búin að undirbúa nokkra hektara lands fyrir gulrófuræktun.

Vöruþróunin var gerð í samstarfi við Matís og á lokametrum þróunarvinnunnar gufaði snakkið upp úr skálunum, svo góðar voru viðtökurnar. Markmiðið er að setja snakkið á markað í vor en fyrst þarf að byggja aðstöðu fyrir framleiðsluna, sjálfa snakkverksmiðjuna!

Á Karlsstöðum er eldra fjós sem mun fá nýtt líf. Fyrsta skref var að rífa allar innréttingar og klæðningar innan úr því. Þá teiknuðu þau upp snakkverksmiðjuna, réðu smið, og hófust handa við að byggja húsið upp á nýtt.

Mikið verk hefur áunnist en það er ennþá langt í land. Markmiðið er að verkið verði klárt fyrir vorið. Þá verði snakkverksmiðjan komin á laggirnar, og á markað komi fyrsta flokks heilsusamlegt sveitasnakk úr gulrófum, undir merki Havarí

Hér gefst áhugasömum kostur á að leggja verkefninu lið. Hægt er að kaupa fjármögnunarpakka í öllum stærðum og gerðum og hjálpa þannig til við að koma á fót nýstárlegri snakkverksmiðju þar sem lögð verður stund á matarhandverk úr hágæða hráefnum.

Ýmsar leiðir eru í boði, allt frá snakkpakka úr fyrstu lögun ásamt árituðu viðurkenningarskjali, upp í heimsókn í snakkverksmiðjuna, dvöl á gistiheimilinu, tónleika með Prins Póló og Bulsu veislu!

Hægt er að fylgjast með framvindunni á www.facebook.com/hahavari


Hjónin á Norður Hvoli í Mýrdal undirbúa sprengidag

Sprengidagur 17. febrúar

Nú fer að styttast í sprengidaginn sem er þriðjudaginn 17. febrúar. Löng hefð er fyrir því á Íslandi að borða saltkjöt með öllu tilheyrandi. Þar er íslenska gulrófan í stóru hlutverki.

Dagarnir fyrir sprengidag eru lang söluhæstu dagar hjá okkur rófubændum og allir keppast við að þvo og pakka. Þar á meðal eru hjónin á Norður Hvoli í Mýrdal, þau Einar Magnússon og Birna Viðarsdóttir sem er hér á myndinni að fara í gegnum heilt fjall af fallegum rófum.


Risarófa

Rófur gefnar í leikskóla

Á dögunum gaf Félag gulrófnabænda öllum leikskólum í Reykjavík sem það vildu. 10 kg af gulrófum. Markmiðið með þessu var að kynna þessa góðu íslensku afurð fyrir neytendum framtíðarinnar og auka neysluna á henni. Rófan á í harðri samkeppni við aðrar afurðir eins og t.d. innfluttar sætar kartöflur. Rófan er frábært snakk full af A og C vítamíni, fitusnauð og kolvetnarík. Hún er einkar hentug fyrir þá sem vilja grennast, svo má ekki gleyma því að hún styrkir tennur.

Félag gulrófnabænda  er núna að vinna við útgáfu á uppskriftabæklingi sem mun liggja frammi í helstu búðum nú á vordögum, þar sem helstu kokkar landsins gefa okkur dæmi um uppskriftir, einnig er meiningin að dreifa honum til flestra matreiðslumanna landsins.  Útvarspsauglýsingar eru að fara í gang núna kringum bónda- og konudag þar sem karlmenn eru hvattir til að; rófa konuna á konudaginn og konur að rófa bóndann á bóndadaginn.


Sauður og hundur

Rófur á Þorláksmessu

Nú fer að styttast í Þorláksmessu en þá hefur skapast sú hefð að borða skötu og þá að sjálfsögðu með rófum og kartöflum. Á sölutölum má sjá að nokkur söluaukning er á þessum tíma og eru bændur nú í óða önn að þvo og pakka og senda í búðir. Það eru fleiri en mannskepnan sem eru hrifnir af rófunni. Þessi kind sem er á bænum Norður- Hvoli í Mýrdal lætur ekki varðhundinn stoppa sig. Það var annar bóndinn á bænum, Birna Viðarsdóttir sem tók þessa frábæru mynd, en þar býr hún ásamt manni sínum Einari Magnússyni.


Rófur-grennandi góðmeti

Rófurnar

Aðalfundur Félags gulrófnabænda var haldinn 29. nóvember síðastliðinn.  Stjórnin var endurkjörin.  Fram kom í skýrslu formanns að blautur og sólarlaus júlí sunnanlands setti strik í reikninginn, þannig að uppskera var ekki eins og útlit var fyrir í vor.  Nokkur órói hefur fylgt nýjum  aðilum sem komið hafa inn á markaðinn í haust og hefur verðið verið af þeim sökum í lægri kantinum.  Hrafnkell Karlsson var kosinn formaður Hollvinafélags Íslensku gulrófunnar, sem hefur það að markmiði að efla og kynbæta gömlu íslensku gulrófustofnana. Farið verður í auglýsingaátak eftir áramótin og verður það kynnt þegar að því kemur.


stjorn2014

Félag Gulrófnabænda 30 ára

Aðalfundur Félags gulrófnabænda var haldinn 30. nóvember sl. Í sumar voru liðin 30 ár frá stofnun félagsins.
Félagafjöldi var á fyrsta áratug félagsins rúmlega 60 manns og endurspeglaði þann fjölda sem ræktaði rófur á þeim tíma. Nú er félagafjöldinn rúmlega 20 manns enda hafa búin stækkað og þeim fækkað.
Félagið hefur staðið að mörgum framfaraskrefum í greininni. Mörgum tilraunaverkefnum hefur verið unnið að heima hjá bændunum sjálfum í samstarfi við marga af fremstu vísindamönnum á okkar sviði s.s. Sigurgeir Ólafsson, Magnús Ágústsson, Guðmund Halldórsson, Jónatan Hermannsson og Halldór Sverrisson, sem skilað hafa verulegri þekkingu til félagsmanna. Kálflugan var oftast verkefnið og síðan yrkis samanburðartilraunir og geymsluskemmdir og í ár voru tilraunir með mismunandi varnarefni gegn illgresi gerðar á tveimur búum.
Kynnisferðir til rófnabænda í nágrannalöndunum hafa verið árangursríkar,en félagið hefur fjármagnað þær að hluta og undirbúið og hlotið til þess styrki úr Aðlögunarsjóði garðyrkjunnar.
Útboð á rekstrarvörum til félagsmanna hefur öðru hverju verið haldið með góðum árangri.

Síðast en ekki síst hefur hlutverk félagsins verið að sinna verðlags-, kynningar og markaðsmálum greinarinnar. Í því sambandi má nefna að á síðasta ári var sett í loftið heimasíðan www.rofa.is þar sem finna má uppskriftir, fréttir, myndir og annan fróðleik.
Hrafnkell Karlsson á Hrauni gekk úr stjórn en hann hefur verið formaður félagsins lengst af og var einn af stofnfélögunum. Honum voru þökkuð vel unnin störf og hann gerður að fyrsta heiðursfélaga félagsins.

Ný stjórn var kosin en í henni eiga sæti: Guðni Einarsson Þórisholti, Einar Magnússon Norður-Hvoli, Sturla Þormóðsson Fljótshólum, Bjarki Guðnason Maríubakka og Hjörtur Benediktsson Hveragerði. Stjórnin mun síðan skipta með sér verkum.


Leikskólamynd minni

Gjafir til leikskólanna

Á dögunum afhenti Félag gulrófnabænda leikskólum Reykjavíkurborgar að gjöf 10 kg af gulrófum á hvern skóla.  Markmiðið með þessu átaki var að kynna neytendum framtíðarinnar hollustu rófunnar.

Rófurnar eru grennandi góðmeti sem má nota á margvíslegan hátt og eru góðar, stappaðar, steiktar, hráar og soðnar. Síðast enn ekki síst eru þær frábært snakk sem er bæði fitusnautt, sykursnautt og fullt af vítamínum.

Á meðfylgjandi mynd er ungur drengur úr Leikskólanum Ösp að ná í sinn poka hjá fulltrúa Félags gulrófnabænda. Myndina tók Nichole Leigh Mosty leikskólastjóri.