Flokkaskipt greinasafn: FRÉTTIR

Færslur settar í þennan flokk birtast undir liðnum fréttir.

Risarófa

Rófur gefnar í leikskóla

Á dögunum gaf Félag gulrófnabænda öllum leikskólum í Reykjavík sem það vildu. 10 kg af gulrófum. Markmiðið með þessu var að kynna þessa góðu íslensku afurð fyrir neytendum framtíðarinnar og auka neysluna á henni. Rófan á í harðri samkeppni við aðrar afurðir eins og t.d. innfluttar sætar kartöflur. Rófan er frábært snakk full af A og C vítamíni, fitusnauð og kolvetnarík. Hún er einkar hentug fyrir þá sem vilja grennast, svo má ekki gleyma því að hún styrkir tennur.

Félag gulrófnabænda  er núna að vinna við útgáfu á uppskriftabæklingi sem mun liggja frammi í helstu búðum nú á vordögum, þar sem helstu kokkar landsins gefa okkur dæmi um uppskriftir, einnig er meiningin að dreifa honum til flestra matreiðslumanna landsins.  Útvarspsauglýsingar eru að fara í gang núna kringum bónda- og konudag þar sem karlmenn eru hvattir til að; rófa konuna á konudaginn og konur að rófa bóndann á bóndadaginn.


Sauður og hundur

Rófur á Þorláksmessu

Nú fer að styttast í Þorláksmessu en þá hefur skapast sú hefð að borða skötu og þá að sjálfsögðu með rófum og kartöflum. Á sölutölum má sjá að nokkur söluaukning er á þessum tíma og eru bændur nú í óða önn að þvo og pakka og senda í búðir. Það eru fleiri en mannskepnan sem eru hrifnir af rófunni. Þessi kind sem er á bænum Norður- Hvoli í Mýrdal lætur ekki varðhundinn stoppa sig. Það var annar bóndinn á bænum, Birna Viðarsdóttir sem tók þessa frábæru mynd, en þar býr hún ásamt manni sínum Einari Magnússyni.


Rófur-grennandi góðmeti

Rófurnar

Aðalfundur Félags gulrófnabænda var haldinn 29. nóvember síðastliðinn.  Stjórnin var endurkjörin.  Fram kom í skýrslu formanns að blautur og sólarlaus júlí sunnanlands setti strik í reikninginn, þannig að uppskera var ekki eins og útlit var fyrir í vor.  Nokkur órói hefur fylgt nýjum  aðilum sem komið hafa inn á markaðinn í haust og hefur verðið verið af þeim sökum í lægri kantinum.  Hrafnkell Karlsson var kosinn formaður Hollvinafélags Íslensku gulrófunnar, sem hefur það að markmiði að efla og kynbæta gömlu íslensku gulrófustofnana. Farið verður í auglýsingaátak eftir áramótin og verður það kynnt þegar að því kemur.


stjorn2014

Félag Gulrófnabænda 30 ára

Aðalfundur Félags gulrófnabænda var haldinn 30. nóvember sl. Í sumar voru liðin 30 ár frá stofnun félagsins.
Félagafjöldi var á fyrsta áratug félagsins rúmlega 60 manns og endurspeglaði þann fjölda sem ræktaði rófur á þeim tíma. Nú er félagafjöldinn rúmlega 20 manns enda hafa búin stækkað og þeim fækkað.
Félagið hefur staðið að mörgum framfaraskrefum í greininni. Mörgum tilraunaverkefnum hefur verið unnið að heima hjá bændunum sjálfum í samstarfi við marga af fremstu vísindamönnum á okkar sviði s.s. Sigurgeir Ólafsson, Magnús Ágústsson, Guðmund Halldórsson, Jónatan Hermannsson og Halldór Sverrisson, sem skilað hafa verulegri þekkingu til félagsmanna. Kálflugan var oftast verkefnið og síðan yrkis samanburðartilraunir og geymsluskemmdir og í ár voru tilraunir með mismunandi varnarefni gegn illgresi gerðar á tveimur búum.
Kynnisferðir til rófnabænda í nágrannalöndunum hafa verið árangursríkar,en félagið hefur fjármagnað þær að hluta og undirbúið og hlotið til þess styrki úr Aðlögunarsjóði garðyrkjunnar.
Útboð á rekstrarvörum til félagsmanna hefur öðru hverju verið haldið með góðum árangri.

Síðast en ekki síst hefur hlutverk félagsins verið að sinna verðlags-, kynningar og markaðsmálum greinarinnar. Í því sambandi má nefna að á síðasta ári var sett í loftið heimasíðan www.rofa.is þar sem finna má uppskriftir, fréttir, myndir og annan fróðleik.
Hrafnkell Karlsson á Hrauni gekk úr stjórn en hann hefur verið formaður félagsins lengst af og var einn af stofnfélögunum. Honum voru þökkuð vel unnin störf og hann gerður að fyrsta heiðursfélaga félagsins.

Ný stjórn var kosin en í henni eiga sæti: Guðni Einarsson Þórisholti, Einar Magnússon Norður-Hvoli, Sturla Þormóðsson Fljótshólum, Bjarki Guðnason Maríubakka og Hjörtur Benediktsson Hveragerði. Stjórnin mun síðan skipta með sér verkum.


Leikskólamynd minni

Gjafir til leikskólanna

Á dögunum afhenti Félag gulrófnabænda leikskólum Reykjavíkurborgar að gjöf 10 kg af gulrófum á hvern skóla.  Markmiðið með þessu átaki var að kynna neytendum framtíðarinnar hollustu rófunnar.

Rófurnar eru grennandi góðmeti sem má nota á margvíslegan hátt og eru góðar, stappaðar, steiktar, hráar og soðnar. Síðast enn ekki síst eru þær frábært snakk sem er bæði fitusnautt, sykursnautt og fullt af vítamínum.

Á meðfylgjandi mynd er ungur drengur úr Leikskólanum Ösp að ná í sinn poka hjá fulltrúa Félags gulrófnabænda. Myndina tók Nichole Leigh Mosty leikskólastjóri.


Andarófur

Andarófur

Eftirfarandi uppskrift var tekin af bloggsíðu Sigurveigar Káradóttur matgæðings

Á sama hátt og mörgum finnst pizzugerð ómissandi á föstudögum,
þykir mér góð steik frekar frábær byrjun á helginni.
Tekur líka stuttan tíma og klikkar sjaldan.
Allavega ef kjötið er vel valið. Þessi Red Roy steik úr Kjöthöllinni var alveg tilbúin á pönnuna og sveik sko ekki. Það er ekki verra að kaupa kjöt nokkrum dögum fyrr og leyfa því að meyrna áður en það á að fara á pönnuna. Þessi steik þoldi það hins vegar alveg að vera bara kippt með heim á föstudegi.

Hvað er svo með steikinni er misjafnt eftir því hvað er til og hvað ég er í stuði fyrir.

Að þessu sinni voru það rófur, sem mér þykja afskaplega vanmetnar. Ég er alveg rófusjúk og nota þær í alls kyns rétt. Skipti þeim oft út fyrir sætar kartöflur í uppskriftum, enda eru þær oft ferskari og fallegri að sjá en sætu kartöflurnar sem hafa oft ferðast töluvert þegar þær koma í verslanir.

Það eina sem ég gerði við þær var að skera þær í litla teninga, setja í ofnkúffu með andafitu og sjávarsalti og hræra í þeim við og við.
Þetta voru 2 meðalstórar rófur, 2 matskeiðar af andafitu og eitthvað af sjávarsalti. Hafði þær á háum hita – 200-220 gráðum og þær tóku svona 20-30 mínútur minnir mig. Andafitan þolir mjög vel hita og er því tilvalin í steikingu á háaum hita. Hana fékk í krukku úti í Melabúð. Á oft krukku af henni inni í ísskáp, enda geymist hún vel og er nauðsynleg í marga góða rétti.

Sósan var algjört dúndur.

Fann tæpa hálfa rauðvínsflösku inni í skáp sem ég setti í pott og sauð niður. Þegar um það bil einn þriðji var eftir af rauðvíninu slökkti ég undir pottinum. Þetta hafa verið svona 300 ml sem urðu að 100 ml við suðuna.

Sveppina steikti ég á mjög heitri pönnunni úr dálitlu af ósöltu smjöri.
Tók þá svo til hliðar og hélt þeim heitum.

Því næst var steikin þerruð og krydduð með sjávarsalti, hvítum pipar og svörtum pipar. Hún fór síðan á vel heita pönnuna með smávegis af ósöltu smjöri.

Tók hana því næst af pönnunni og lét hana hvíla sig á meðan sósan varð til.

Á sömu pönnu og bæði sveppirnir og kjötið var steikt (athugið að þvo ekki pönnuna þarna á milli), fór svo rauðvínið sem ég hafði soðið.
Þar gufaði það næstum upp en náði á leið sinni að skrapa upp öll góðu bragðefnin af botninum á pönnunni. Notaði líka gaffal til að skrapa þetta allt upp enda liggur allt góða bragðið á botni pönnunar og það er algjör synd að nota það ekki grunninn á góðri sósu.

Útí pönnuna slettist líka ögn af balsamediki – svona matskeið. Því næst fór væn sletta af rjóma útí þetta. Svona 150-200 ml. Þá var komið að sykrinum.

Hann mældi ég ekkert sérstaklega. Gæti hafa verið svona 50 grömm. Kannski aðeins meira. Við það þykknaði sósan og karmellaðist vel.
Varð þykk, dökk og gljáandi. Og algjört dúndur.

Verði ykkur að góðu:)


Rófur í MBL

Rófur hreinsa líkamann

Eftirfarandi er úrdráttur úr frétt sem er tekin af Mbl.is  smartlandi Mörtu Maríu.

Það er ekki bara með djús-kúrum sem við getum stuðlað að náttúrulegri hreinsun líkamans af ýmsum eiturefnum.

Með því að gæta þess að hafa ýmiss  matvæli reglulega í mataræðinu vinnum við að því að styrkja m.a.  lifrina, nýrun og önnur líffæri, sem daglega vinna að eðlilegri hreinsunarstarfsemi líkamans. Á sprengidag er ekki slæmt að vita til þess að t.d. að bæði rófur og linsubaunir geta reynst vel við hreinsunarstarfið þar samkvæmt heilsusíðunni SHAPE:

Rófur eru  eitt af  grænmetinu sem er ríkt af andoxunarefnum. Rannsóknir hafa einnig sýnt fram á að neysla á rófum getur unnið gegn myndun krabbameins auk þess sem þær geta einnig dregið úr hvers kyns bólgum. Þetta er ekki amalegt að hafa í huga nú þegar rófustappan kemur sterk inn á sprengidaginn.


rofufranskar

Rófur sem franskar

Eftirfarandi uppskrift var tekin af Heilshugar.com

Kjúklingur og franskar
Kvöldmaturinn hjá mér og stelpunum, ljúffengur grillaður kjúklingur og rófufranskar, rófa skorin í strimla og settar í poka með smá season all eða öðru kryddi og 1-2 msk olíu og blandað saman, það síðan sett á plötu með smjörpappír og bakað í ofni í ca 20 mín eða þar til aðeins farnar að sýna lit…
Sósan er gerð úr slatta af sýrðum rjóma og slettu af tómatsósu…

Einnig er hægt að gera franskarnar úr t.d. sætri kartöflu, en það er svo frábært með rófurnar að þær eru bæði ódýrar og hægt að borða mikið magn af þeim án þess að fá nokkuð samviskubit, enda mjög hitaeiningasnauðar..